Các tiêu chí chọn mua máy giặt

Tốt nhất là nên mua những loại có thương hiệu, vì có thể tin tưởng về chất lượng và ít sợ mua phải hàng ‘dỏm’.
Quá đa dạng, phong phú

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 20 hãng điện tử cạnh tranh nhau về mặt hàng máy giặt. Có những hãng đã có tên tuổi từ trước như Electrolux, LG, Panasonic… cho đến những hãng ít tên tuổi hơn như Bompani, Fagor, Indesit… Mỗi hãng đều có từ vài đến vài chục loại máy giặt cho khách hàng lựa chọn. Tùy theo tính năng của từng loại mà giá thành của nó có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu.

Ở TP HCM, hai siêu thị điện máy khá nổi tiếng là Nguyễn Kim và Thiên Hòa chỉ chủ yếu kinh doanh các loại máy giặt có thương hiệu nổi tiếng như LG, SamSung, Toshiba, Panasonic, Electrolux, Sanyo… Siêu thị điện máy Nguyễn Kim đang bán ra khoảng 8 loại máy giặt, trong đó đắt hàng nhất là các loại máy giặt thông dụng của LG, Sam sung…

Trên thị trường máy giặt còn được phân thành hai dòng: dòng máy có lồng giặt ngang (còn gọi là máy giặt cửa trước) và dòng máy có lồng giặt đứng (còn gọi là máy giặt cửa trên). Loại máy giặt lồng đứng cấu tạo đơn giản, tính năng ít nên có giá khá “mềm”. Còn dòng máy có lồng giặt ngang thường được nhà sản xuất tích hợp thêm vài tính năng bổ trợ (như tính năng sấy khô), có thiết kế phức tạp nên giá thành đắt hơn rất nhiều, có thể gấp đôi ở một số thương hiệu lớn.

Theo tư vấn của phần lớn nhân viên bán hàng thì dòng máy giặt lồng ngang giặt sạch hơn rất nhiều so với máy lồng đứng, và thường khuyến khích khách hàng chọn mua dòng máy giặt này nếu có thể. Thế nhưng, theo một số người có kinh nghiệm thì loại máy giặt lồng ngang tuy giặt sạch hơn, nhưng do có cấu trúc phức tạp hơn nên độ bền thường không cao và khó giặt một số loại quần áo mềm, mỏng… nó thường chỉ thích hợp với việc giặt công nghiệp, giặt đồ nặng…

Các tiêu chí chọn mua máy giặt - 1
Bạn nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình trước khi chọn mua máy giặt. (Ảnh minh họa).

Các tiêu chí khi mua

Theo anh Nguyễn Sĩ Quyền (nhân viên Trung tâm mua sắm điện máy Nguyễn Kim), để chọn mua một cái máy giặt phù hợp thì trước hết phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu gia đình khá đông người nên chọn mua loại máy giặt cỡ lớn, còn đối với những hộ gia đình ít người, thì loại máy giặt 4–6kg là phù hợp. Nếu quần áo trong gia đình không quá bẩn, chỉ chủ yếu là mồ hôi và bụi đường, thì các hóa chất giặt tẩy hiện nay, có thể dễ dàng hòa tan và loại trừ vết bẩn. Do đó, dòng máy giặt lồng đứng hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày.

Ngoài ra, khi chọn mua máy giặt, cũng nên cân nhắc đến những yếu tố khác, như hãng máy, chất lượng, khả năng tiêu tốn điện, độ bền của máy. Tốt nhất là nên mua những loại có thương hiệu, vì có thể tin tưởng về chất lượng và ít sợ mua phải hàng dỏm.

Bên cạnh việc tìm mua những loại máy giặt tốt, cũng cần lưu ý đến quá trình sử dụng và bảo quản để tăng độ bền, ít hao điện, đảm bảo công năng của máy. Ông Phạm Huy Phong (trưởng ban cố vấn kĩ thuật, trung tâm tiết kiệm năng lượng TP HCM) cho biết: Đối với những máy giặt khi mới mua về cần cho chạy rô-đa trước, cài đặt lại các chương trình giặt cho phù hợp.

Trong quá trình sử dụng, nên chọn chế độ tiết kiệm nếu có, không nên giặt đồ với số lượng nhiều, không nên thường xuyên chọn chế độ nước nóng, lắp đặt máy ở nơi thoáng khí, tránh đặt máy trong nhà bếp, thường xuyên kiểm tra máy định kỳ…